Hỗ trợ trực tuyến

Facebook

Khám Phá Tử Cấm Thành Huyền Bí Ở Trung Quốc

10:40 | 24/09/2015

Nhắc đến du lịch Trung Quốc chắc hẳn các bạn đã hình dung được một quốc gia có nhiều công trình kiến trúc đồ sộ và nhiều thắng cảnh ngoạn mục đã đi vào thơi ca và điện ảnh như Vạn Lý Trường Thành, hay Tháp Pháo Đài Kaiping, Phượng Hoàng Cổ Trấn, Điện Phật…Ngoài ra Tử Cấm Thành là hoàng cung nổi tiếng được xây dựng cách đây gần 500 năm và đến nay vẫn còn sự uy nghiêm biểu tượng một sức mạnh của đế quốc.

tu cam thanh trung quoc

 

Tử Cấm Thành từng là nơi của 24 vị hoàng đế Trung Quốc, nằm tại thủ đô Bắc Kinh được thiết kế xây dựng bởi một người Việt Nam đó là ông Nguyễn An - một quan thái giám bị quân Minh bắt khi họ xâm lược Việt Nam dưới thời Hồ Quý Ly. Ông này có tài về xây dựng nên được nhà Minh trọng dụng trong công trình. Thời gian xây dựng công trình nguy nga này kéo dài 14 năm, bắt đầu khởi công xây dựng từ năm 1406.
Tử Cấm Thành được chia thành 2 khu: ngoại triều và nội triều. Tại ngoại triều, mọi nghi thức đại lễ đều diễn ra ở đây, còn nội triều là nơi ở thường trực của các hoàng đế cùng với hoàng gia. Cung điện được mang tên Tử Cấm Thành bởi nơi đây người ngoài không được phép tùy tiện đi vào, với diện tích 74 hecta, ở bên trong người ta tính được rằng có hơn 10 nghìn gian phòng khác nhau  tường thành dày hơn 8m, cao 6m và phải nói là cần rất nhiều vật liệu mới có thể xây được Tử Cấm Thành quá trình xây dựng tòa thành này là một bí ẩn trong suốt hàng trăm năm.
 
Cửa Ngọ Môn

 

cua ngo mon trung quoc
 

Cửa Ngọ Môn có tên gọi là Ngũ Phượng Lầu là cửa để đi vào Tử Cấm Thành ở phía Nam trên trục chính, được xây dựng theo hình chữ U, phía dưới là một khối tường thành dày và cao, có 5 cửa vòm. Một tòa điện lớn 9 gian được xây ở bên trên, có 4 góc hình chữ U xây 4 điện vuông. Năm tòa điện này đều có 2 tầng và mái được nối vào nhau bằng hành lang cửa sổ có mái che. Trước mặt cửa Ngọ Môn là 1 quảng trường có con sông Kim Thủy chảy ngang qua hình cung. Đối diện với Ngọ Môn là Thái Hòa Môn thuộc quần thể kiến trúc Tiền Tam Điện được xây dựng trên đài cao 6m có hình giống như chữ Thổ và chia làm 3 tầng mỗi tầng đều có lan can bằng đá trắng bao quanh, 4 mặt đều xây bậc lên xuống chính giữa mỗi bậc đều có 1 tảng đá lớn hình chữ nhật có khắc hình rồng mây rất tinh tế.