Hỗ trợ trực tuyến

Facebook

Khám phá nét độc đáo của sận vận động Tổ Chim ở Bắc Kinh

14:50 | 14/11/2019

Sân vận động Quốc gia Bắc Kinh, còn được gọi là SVĐ Tổ chim. Sân vận động được kết hợp thiết kế giữa các kiến ​​trúc sư Jacques Herzog và Pierre de Meuron của Herzog & de Meuron, kiến ​​trúc sư Stefan Marbach, nghệ sĩ Ai Weiwei và CADG đứng đầu bởi kiến ​​trúc sư trưởng Li Xinggang . Sân vận động được thiết kế để sử dụng trong suốt Thế vận hội mùa hè và Paralympic 2008 và  được sử dụng lại trong Olympic mùa hè năm 2022 và Paralympic.Sân vận động hiện nay hầu như không còn sử dụng, sau khi được đề xuất trở thành trụ sở chính vĩnh viễn của đội bóng đá Bắc Kinh. Và trở thành 1 trong các điểm tham quan Bắc Kinh hấp dẫnkhách quan cả trong nước và quốc tế. Là địa điểm tổ chức Olympic Green, sân vận động trị giá 428 triệu USD. Thiết kế công trình được giao cho công ty kiến ​​trúc Thụy Sĩ Herzog & de Meuron vào tháng 4 năm 2003 sau một quá trình đấu thầu bao gồm 13 mẫu thiết kế được chọn lọc cuối cùng.
 

san van dong to chim


 Thiết kế này, bắt nguồn từ việc nghiên cứu gốm sứ Trung Quốc, các dầm thép để che phần mái nhà được thu vào. Khiến sân vận động xuất hiện như một tổ chim. Nghệ sĩ hàng đầu Trung Quốc Ai Weiwei là chuyên gia tư vấn nghệ thuật cho dự án này. Phần mái thu vào sau đó đã được gỡ bỏ khỏi thiết kế để tạo sự nhận biết dễ dàng nhất cho sân vận động.
Sân vận động bắt đầu đi vào xây dựng ngày 24 tháng 12 năm 2003 và chính thức mở cửa vào ngày 28 tháng 6 năm 2008. Một trung tâm mua sắm và một khách sạn được lên kế hoạch để xây dựng nhằm tăng cường sự tiện nghi cho sân vận động, đặc biệt vào mùa các sự kiện, bóng đá sau Thế vận hội và cho du khách đi du lịch bắc Kinh.
 

san van dong to chim
 

Trong cuộc họp đầu tiên vào năm 2003, tại Basel, nhóm kiến trúc sư đã đề xuất một vài thay đổi trong thiết kế của Herzog và de Meuron. Họ mong muốn: "Trung Quốc muốn có một cái gì đó mới cho sân vận động quốc gia này", KTS trưởng Li nói. Dòng suy nghĩ này đã đưa đội nghiên cứu đến "kế hoạch tổ chim". Sân vận động bao gồm hai cấu trúc độc lập, đứng cách nhau 50 feet: một bát ngồi bê tông màu đỏ và khung thép bên ngoài xung quanh nó. Hai mươi bốn cột bê tông bọc trong bát bên trong, mỗi cột mang trọng lượng 1.000 tấn. Phần mái bị loại bỏ, đã giúp dự án này giảm ngân sách xây dựng xuống còn 290 triệu USD, từ 500 triệu USD như ban đầu.


Với việc loại bỏ mái nhà có thể thu vào, tòa nhà trở nên sáng hơn, nhờ hệ thống chiếu sáng tự nhiên, và chống lại các hoạt động địa chấn; Tuy nhiên, phần trên của mái đã được thay đổi để che chắn phần khán đài trong các điều kiện thời tiết thay đổi. Enerpac đã được trao hợp đồng để thực hiện việc nâng cao và hạ thấp sân khấu của sân vận động như là một phần của quá trình xây dựng.  Có khoảng 17.000 công nhân xây dựng công trình này. Bức chân dung của 143 công nhân nhập cư tại công trường đã được khắc họa làm biểu tượng trong cuốn sách Người lao động (Gong Ren) của họa sĩ Helen Couchman.Vào ngày 1 tháng 1 năm 2008, The Times báo cáo rằng 10 công nhân đã chết trong suốt quá trình xây dựng; Bất chấp sự phủ nhận của chính phủ Trung Quốc. Tuy nhiên, trong một câu chuyện vào tuần sau, Reuters, với sự hỗ trợ của chính phủ Trung Quốc, cho biết chỉ có hai công nhân đã chết.
Tất cả 110.000 tấn thép đã được sản xuất tại Trung Quốc. Vào ngày 14 tháng 5 năm 2008,  7,811 mét vuông cỏ phủ sân đã được đặt trong 24 giờ, sử dụng mô hình sân cỏ bởi GreenTech ITM. Sân vận động Quốc gia Bắc Kinh chính thức khai mạc tại một buổi lễ ngày 28 tháng 6 năm 2008. Sân vận động có sức chứa lên tới 100 ngàn khán giả


san van dong to chim
Mái vòm khổng lồ của thiết kế Tổ chim
 

Nhiều sự kiện lớn trong nước và thế giới đã diễn ra tại sân vận động tổ chim, là kỳ thế vận hội Olympic mùa hè 2008, giải vô địch đua xe FIA 2009,... Hay các sự kiện giải trí - nghệ thuật như Jackie Chan là nghệ sĩ đầu tiên tổ chức một buổi hòa nhạc pop tại sân vận động vào ngày 2 tháng 4 năm 2009. Concert của công ty giải trí hàng đầu Hàn Quốc SM Town vào năm 2013. Và dự kiến 2018 FiFa World Cup được tổ chức tại đây,...
 
Nhờ những sáng tạo trong kiến trúc và trong lối xây dựng mà công trình này đã đạt giải thưởng kiến trúc danh giá nhất thế giới Pritzker. Xứng đáng trở thành niềm tự hào của Bắc Kinh nói riêng và của Trung Quốc nói chung. Du lịch Trung Quốc du khách đừng bỏ lỡ tham quan và tìm hiểu công trình độc đáo này.