Hỗ trợ trực tuyến

Facebook

Bí ẩn về Đấu trường La Mã cổ đại

15:10 | 11/08/2017

Đến với du lịch Châu Âu bạn nhất định phải ghé thăm Ý để khám phá những điều bí ẩn và đầy thú vị của một thời kỳ lịch sử cổ đại. Khám phá Rome thành phố nước nước với khí hậu nắng và gió thời tiết đặc trung của vùng Địa Trung Hải để khám 4 bí ẩn thú vị của thành La Mã Colosseum cổ đại nhé!

1. Hoàng đế La mã thay trời hành đạo

 

thanh la ma rome


Trong bộ phim bom tấn như Võ sĩ giác đấu, Chúa tể đấu trường Spartacus… chắc hẳn bạn đã được thấy những vị Hoàng đế đưa ra những dấu hiệu cho các đấu sĩ của mình giết hay là không giết đối thủ của mình tại đấu trường. Nếu bàn tay được xòe rộng ra có nghĩa là đối thủ được “giữ lại mạng sống” còn nếu tay hoàng đế năm chặt thì đấu sĩ sẽ tự hiểu rằng đó là phải “giết chết” đối thủ ngay tại đấu trường.
Trong trường hợp ngoài ý muốn, nếu đấu sĩ của đấu trường đã hành động trước dấu hiệu của vị Hoàng đế thì đấu sĩ này sẽ bị quy vào tội giết người, bởi vì tại đấu trường chỉ Hoàng đế là người cho phép ai được quyền sống và ai sẽ là người phải chết.

2. Vomitoria - truyền thống tiệc tùng thâu đêm suốt sáng

 


Đây là một trong những truyền thống của người La mã truyền từ đời này sang đời khác, họ sẽ tổ chức tiệc tùng thâu đêm suốt sáng sao mà đến lúc họ thật no nê và vào một căn phòng để nôn tất cả những thức ăn có trong bụng khi tham gia tiệc truyền thống đó. Và cái căn phòng đó mang tên là “vomitorium”.

3. Ai cụng được mệnh danh là “Đấu sỹ”


Trên thực tế, phụ nữ ở Rome cũng là những đấu sĩ như những người đàn ông. Tuy nhiên, các nữ đấu sĩ này không được ủng hộ cho lắm. Trong thời đại của Flavian và Trajanic (năm 75 - 120 sau Công nguyên), người ta chỉ trích, lên án và phản đối các nữ đấu sĩ xuất thân ở một tầng lớp có địa vị trong xã hội tham gia đấu đánh chỉ để thỏa mãn bạo lực và gây sự chú ý. Hoàng đế Tây La Mã Severus (trị vì 306 - 307 sau CN) ra sắc lệnh cấm mọi nữ đấu sĩ tham gia đấu trường trong năm 200 sau công nguyên, tuy nhiên, sắc lệnh này đã bị “bỏ ngoài tai”.

4. Biểu tượng áo choàng rộng


Chắc hẳn mỗi khi nhắc đến người La mã thì chúng ta sẽ nghĩ ngay đến hình ảnh của những người đàn ông khoác trên mình những áo choàng rộng. Thực tế “áo choàng” là một trong những phục rất trang trọng.
Nhà thơ Rome Juvenal có nói: “Có một sự thật không thể chối bỏ, chỉ những người nào mới qua đời, họ mới có vinh dự khoác lên mình chiếc áo choàng mà thôi”.